Theo quy định của Điều 6 Nghị định 15/2018 thì:
“Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh
thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:
1. Thực phẩm
bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc
biệt.
2. Sản phẩm
dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
3. Phụ gia
thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh
mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng
do Bộ Y tế quy định.”
Trong đó:
1. Thực phẩm
bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được
dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức
năng của cơ thể con người,
giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc
hỗn hợp các chất sau:
a) Vitamin,
khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh
học khác;
b) Chất có
nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết
xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa;
c) Các nguồn
tổng hợp của những thành phần đề cập tại điểm a và điểm b trên đây.
Thực phẩm bảo
vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén,
chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử
dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.
2. Thực phẩm dinh dưỡng
y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for
Special Medical Purposes, Medical Food) là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường
miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh
và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.
3. Thực phẩm
dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn
kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu
chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối
trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo
thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử
dụng. Thành phần của thực phẩm này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của
những thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có