Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giết mổ gia
súc hiện nay đang là vấn đề được dành rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, xã hội.
Để quản lý tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ gia súc,
nhiều địa phương hiện nay đã xây dựng lộ trình quản lý và ban hành nhiều chính
sách hỗ trợ cho cả doanh nghiệp và người dân trong việc xây dựng cơ sở giết mổ
gia súc tập trung. Đây là một bước tiến mới về chính sách để từng bước kiểm
soát tốt vệ sinh an toàn thực phẩm sản
phẩm thịt động vật tươi sống trước khi mang ra thị trường, bên cạnh đó, thủ tục
xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cơ
sở giết mổ gia súc là một vấn đề vô cùng nan giải.
|
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở giết mổ gia súc |
Cơ quan có thẩm quyền quyết định
Trạm Kiểm dịch động vật, Trạm thú
y huyện trực thuộc Chi cục Thú y
Điều kiện, vệ sinh gia súc
Yêu
cầu đối với cơ sở hạ tầng
1. Địa điểm:
Theo quy hoạch của địa phương và được cơ quan có thẩm quyền
cấp phép.
Cách biệt với khu dân cư, xa các trang trại chăn nuôi và
các nguồn gây ô nhiễm (bãi rác, nhà máy thải bụi và hóa chất độc hại, đường quốc
lộ).
Được xây dựng ở nơi có nguồn cung cấp điện và nước ổn định.
Thuận tiện đường giao thông, cách xa sông suối là nguồn
cung cấp nước sinh hoạt.
2. Thiết kế và bố trí:
Có tường rào bao quanh hoặc cách biệt với khu vực xung
quanh.
Đường nhập gia súc sống và xuất gia súc phải riêng biệt, không vận chuyển gia
súc sống đi qua khu sạch.
Có hố sát trùng hoặc phương tiện khử trùng xe và người ra
vào khu giết mổ.
Có hệ thống xử lý chất thải rắn và chất thải lỏng phù hợp
với công suất giết mổ.
Bố trí thành 2 khu vực riêng biệt gồm khu vực hành chính
và khu vực sản xuất.
Tại khu vực giết mổ phải có phòng làm việc cho cán bộ thú
y.
Trách nhiệm của các cơ sở giết mổ gia súc
Chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước có
thẩm quyền.
Chấp hành việc cung cấp tài liệu, thông tin có liên quan,
tạo điều kiện cho việc lấy mẫu phục vụ kiểm tra, giám sát khi có yêu cầu.
Có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của
pháp luật.
Các bước để xin giấy chứng
nhận an toàn thực phẩm cơ sở giết mổ gia súc:
Bước 1: Kiểm dịch viên động
vật tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, giấy chứng nhận tiêm
phòng do cơ quan thú y có thẩm quyền cấp phép.
Bước 2: Kiểm dịch viên kiểm tra việc thực hiện các quy định về
điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ gia súc, trang thiết bị dụng cụ
giết mổ, người tham gia giết mổ,…
Bước 3: Kiểm dịch viên kiểm tra việc thực hiện các quy định về vệ
sinh, khử trùng tiêu độc, xả thải ra môi trường tại cơ sở giết mổ gia súc
Bước 4: Kiểm dịch viên kiểm tra về quy trình giết mổ, sơ chế các
quy định về vệ sinh thú ý trong quá trình giết mổ, sơ chế động vật để tạo thành
sản phẩm động vật:
-Kiểm tra vệ sinh đối với thân thịt, nội tạng, các sản phẩm khác
của động vật
-Đóng dấu hoặc dán tem vệ sinh thú y đối với các sản phẩm đủ tiêu
chuẩn về vệ sinh thú y
Bước 5: Nếu sản phẩm động vật đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y thì kiểm
dịch viên cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật.
|
chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở giết mổ gia súc |
Thủ tục, hồ sơ xin giấy
chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở giết mổ gia súc
Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở giết mổ gia súc đủ điều kiện
an toàn thực phẩm
Giấy phép kinh doanh có đăng kí ngành nghề kinh doanh giết mổ gia
súc (bản sao có xác nhận của chủ cơ sở)
Bản vẽ sơ dồ thiết kế mặt bằng cơ sở, bản vẽ sơ đồ mặt bằng xung
quanh
Sơ đồ quy trình giết mổ gia súc
Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở
Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người
trực tiếp giết mổ gia súc
Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật
Giấy chứng nhận tiêm phòng do cơ quan quản lý nhà nước chuyên
ngành về thú y có thẩm quyền nơi xuất phát cấp
Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở
giết mổ gia súc hiện nay đang là vấn đề được dành rất nhiều sự quan tâm từ cộng
đồng, xã hội. Để quản lý tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết
mổ gia súc thì cần giải có giấy chứng nhận
an toàn thực phẩm các cơ sở giết mổ gia súc. Hãy đến với Gia Phát và liên hệ
theo hotline 0981214789 để được tư vấn miễn phí!