Thực phẩm chức năng là những chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm
được thay đổi thành phần qua chế biến, bổ sung, nhằm đưa đến tác dụng sinh lý
nào đó có lợi cho sức khỏe ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản. Luật Gia
Phát chuyên tư vấn, cung cấp hồ sơ xin giấy phép Vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất,kinh doanh thực phẩm chức năng, đại diện nộp hồ sơ xin giấy Chứng nhận điều kiện
vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền vì thế khách hàng
sẽ không phải mất thời gian làm thủ tục hành chính.
|
Tư vấn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm |
Căn cứ vào các quy định của Luật An toàn thực
phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010, Thông
tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế, thủ tục Cấp giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng cụ thể như
sau:
I. Hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ
sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng bao gồm:
1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng (Mẫu số 1 Thông
tư 26/2012/TT-BYT).
2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề
kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng
cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung
quanh;
- Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản,
phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ
của cơ sở.
II. Điều kiện an toàn thực phẩm
đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng như sau:
1. Yêu cầu đối với cơ sở:
- Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm,
khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản
phẩm thực phẩm.
- Không bị ngập nước, đọng nước.
- Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật
gây hại.
- Không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực
ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác.
- Thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, vệ sinh, thay
đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, phù hợp với yêu cầu thực phẩm
kinh doanh.
- Kết cấu nhà cửa các khu vực vững chắc, phù hợp với tính
chất, quy mô kinh doanh thực phẩm; xây dựng bằng vật liệu phù hợp, bảo đảm vệ
sinh, tránh được các vi sinh vật gây hại, côn trùng, động vật phá hoại xâm nhập
và cư trú.
- Nền nhà phẳng, nhẵn; có bề mặt cứng, chịu tải trọng,
mài mòn; thoát nước tốt, không gây trơn trượt; không đọng nước và dễ làm vệ
sinh.
- Trần nhà phẳng, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc,
không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất
bẩn.
- Cửa ra vào, cửa sổ phải nhẵn, phẳng thuận tiện cho việc
làm vệ sinh; những nơi cần thiết phải có lưới bảo vệ tránh sự xâm nhập của côn
trùng và động vật gây hại.
- Nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng phải bảo đảm theo quy
định; các bóng đèn cần được che chắn an toàn.
- Hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản thực phẩm,
bảo đảm thông thoáng ở các khu vực.
- Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ
làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường
xuyên.
- Khu vực vệ sinh của cơ sở phải được bố trí ngăn cách với
khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo
quản thực phẩm; ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người; có đủ nước sạch
phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) về nước sạch số 02:2009/BYT, dụng
cụ, xà phòng, các chất tẩy rửa để vệ sinh và rửa tay; có bảng chỉ dẫn “Rửa tay
sau khi đi vệ sinh” ở nơi dễ nhìn.
- Có đủ nước sạch để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ
sinh cơ sở và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước
sinh hoạt số 02:2009/BYT.
- Thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ
ràng, còn hạn sử dụng.
2. Yêu cầu đối với trang thiết bị dụng cụ
- Đủ trang thiết bị phục vụ kinh doanh,
bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm (giá kệ, tủ bày sản phẩm,
trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió ở khu vực chứa đựng, bày
bán, bảo quản thực phẩm); có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở.
- Đủ trang thiết bị để kiểm soát được
nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo
yêu cầu kỹ thuật của từng loại sản phẩm thực phẩm trong suốt quá trình kinh
doanh thực phẩm.
- Thiết bị phòng chống côn trùng và động
vật gây hại không han gỉ, dễ tháo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh, thiết kế bảo
đảm hoạt động hiệu quả phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không sử dụng
thuốc, động vật diệt chuột, côn trùng trong khu vực kinh doanh, bảo quản thực
phẩm.
- Thiết bị, dụng cụ giám sát, đo lường
chất lượng, an toàn sản phẩm phải đảm bảo độ chính xác và được bảo dưỡng, kiểm
định định kỳ theo quy định.
III. Đại diện khách hàng hoàn tất các thủ tục xin cấp
giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện Vệ
sinh an toàn thực phẩm, cụ thể:
- Đại diện lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền nộp hồ sơ xin cấp
giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng;
- Đại diện theo dõi hồ sơ và thông báo
kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;
- Đại diện nhận kết quả là giấy Chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng;
- Cung cấp văn bản pháp luật miễn phí
thường xuyên qua website;
- Tư vấn miễn phí qua yahoo chat,
email, website của công ty;
- Khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy
chứng nhận (Nếu có).
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Phòng 102 C1 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 098.1214.789
Website: luatgiaphat.com
Hỗ trợ trực tuyến 24/7