Công bố chất lượng thực phẩm không những nâng
cao uy tín và lòng tin của khách hàng đối với chất lượng sản phẩm của doanh
nghiệp mà còn là một trong những điều kiện pháp lý cần và đủ để một sản phẩm
của doanh nghiệp được lưu thông trên thị trường. Với những sản phẩm chất lượng khi đã
được qua công bố sẽ được người tiêu dùng tin tưởng hơn và qua đó sẽ tăng hiệu
suất kinh doanh và khả năng tiêu thụ của sản phẩm, hàng hóa. Đối với cá nhân
hay doanh nghiệp khi nhập khẩu hay sản xuất 1 sản phẩm cần phải thực hiện việc
công bố tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường kinh doanh hoặc tiêu thụ.
I. HỒ SƠ CÔNG BỐ THỰC
PHẨM SẢN XUẤT TRONG NƯỚC:
1. Thủ tục Công bố tiêu chuẩn sản phẩm Thực phẩm thông thường:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh (02
bản sao y công chứng) * Ngành nghề có chức năng sản xuất thực phẩm
- Giấy chứng nhận Cơ sở
sản xuất đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm (02 bản sao y công chứng)
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
(về chỉ tiêu Lý hóa, chỉ tiêu vệ sinh và chỉ tiêu kim loại nặng).
- Mẫu sản phẩm (03 mẫu) * VinaBrand hỗ
trợ kiểm nghiệm các chỉ tiêu Lý hóa, chỉ tiêu vệ sinh và chỉ tiêu kim loại
nặng tại Cơ quan có chức năng
- Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm: 07
ngày làm việc (kể từ ngày gửi mẫu)
- Thời gian công bố: 12 ngày làm
việc (kể từ ngày ký hồ sơ công bố)
- Nơi cấp: Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm địa phương
2. Thủ tục Công bố tiêu chuẩn sản phẩm Thực phẩm chức
năng, phụ gia thực phẩm
- Giấy phép đăng ký kinh doanh (02
bản sao y công chứng) * Ngành nghề có chức năng sản xuất thực phẩm
- Giấy chứng nhận Cơ sở sản xuất đủ
điều kiện vệ sinh thực phẩm (02 bản sao y công chứng)
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
(về chỉ tiêu Lý hóa, chỉ tiêu vệ sinh và chỉ tiêu kim loại nặng).
- Mẫu sản phẩm (03 mẫu) * VinaBrand hỗ
trợ kiểm nghiệm các chỉ tiêu Lý hóa, chỉ tiêu vệ sinh và chỉ tiêu kim loại
nặng tại Cơ quan có chức năng
- Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm: 10
ngày làm việc (kể từ ngày gửi mẫu)
- Thời gian công bố: 15 ngày làm
việc (kể từ ngày ký hồ sơ công bố)
- Nơi cấp: Cục An toàn vệ sinh thực
phẩm - Bộ Y Tế
II.
HỒ SƠ CÔNG BỐ THỰC PHẨM NHẬP KHẨU:
1. Thủ tục Công bố tiêu chuẩn sản phẩm Thực phẩm thông
thường
- Giấy phép đăng ký kinh doanh (02
bản sao y công chứng) * Ngành nghề có chức năng kinh doanh thực phẩm
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
(Certificate Of Analysis - CA): 02 bản chính hoặc sao y chứng thực Lãnh sự
quán VN (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và
các chỉ tiêu vệ sinh liên quan). Ghi chú: CA hợp lệ phải do
trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn
ISO 17025, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025
- Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn
sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (02 bộ nhãn có đóng dấu của
thương nhân).
- Giấy chứng nhận HACCP hoặc ISO 22.000 của
công ty sản xuất
- Thời gian công bố: 15 ngày làm
việc (kể từ ngày ký hồ sơ công bố)
- Nơi cấp: Cục An toàn vệ sinh thực
phẩm - Bộ Y Tế
2. Thủ tục Công bố tiêu chuẩn sản phẩm Thực phẩm chức
năng, phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm
- Giấy phép đăng ký kinh doanh (02
bản sao y công chứng) * Ngành nghề có chức năng kinh doanh thực
phẩm
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
(Certificate Of Analysis - CA): 02 bản chính hoặc sao y chứng thực Lãnh sự
quán VN (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và
các chỉ tiêu vệ sinh liên quan). Ghi chú: CA hợp lệ phải do
trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn
ISO 17025, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025
- Giấy chứng nhận lưu hành tự do
(Certificate of Free Sale): 02 bản chính hoặc sao y chứng thực Lãnh sự
quán VN
- Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn
sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (02 bộ nhãn có đóng dấu của
thương nhân).
- Giấy chứng nhận HACCP hoặc ISO 22.000 của
công ty sản xuất
- Thời gian công bố: 15 ngày làm
việc (kể từ ngày ký hồ sơ công bố)
- Nơi cấp: Cục An toàn vệ sinh thực
phẩm - Bộ Y Tế
Mọi chi tiết liên hệ:
Hotline:
098.1214.789
Email:luatgiaphat@gmail.com