Ngành thực phẩm tại Việt
Nam đang trên đà phát triển với
hàng chục ngàn doanh nghiệp kinh doanh sản xuất và hàng
trăm ngàn mặt hàng đủ chủng loại, tràn ngập trong các siêu thị, cửa hàng thực
phẩm, tiệm tạp hóa… Đó là chưa kể những hộ gia đình kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chưa đăng
ký với cơ quan chức năng. Trong bối cảnh này, việc công bố chất lượng sả phẩm
là diều vô cùng cần thiết, đây cũng là trách nhiệm mà cơ quan quản lí nhà nước
đặt ra với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Quan
trọng là vậy nhưng để được cấp giấy chứng nhận Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản
phẩm cũng phải tốn của doanh nghiệp không ít công sức. Ngoài quy trình thủ tục phức
tạp bao gồm nhiều giấy tờ , hồ sơ, một số giấy tờ đòi hỏi không ít những kiến
thức chuyên môn để hoàn tất như : chỉ tiêu xét nghiệm, khai báo thành phần cấu
tạo…
1. 1. Hồ
sơ đăng ký bản công bố thực phẩm trong nước bao gồm:
- Bản công bố sản
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm
của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng
kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO
17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi
ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy
chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa
có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực);
- Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của
sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản
sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành
phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản
phẩm thì liều sử dụng
hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành
phần đó đã nêu trong tài liệu;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức,
cá nhân);
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm
sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm
2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
2. Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ
- Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ
sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có
trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;
-
Cơ quan quản
lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm
dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc
biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36
tháng tuổi;
-
Trong trường
hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ
sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có
thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân
có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận
hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.
-
Trong trường
hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản
phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại một
cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa
chọn (trừ những sản phẩm đăng ký tại Bộ Y tế). Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý
nhà nước để đăng ký thì các lần đăng ký tiếp theo phải đăng ký tại cơ quan đã lựa
chọn.
Mẫu
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------
BẢN CÔNG BỐ SẢN PHẨM
Số:……………….
I. Thông
tin về tổ chức, cá nhân công bố sản phẩm
Tên tổ
chức, cá nhân: ........................................................................................................
Địa
chỉ: ...............................................................................................................................
Điện
thoại: ……………………………………… Fax: ............................................................
E-mail ..................................................................................................................................
Mã số
doanh nghiệp: ..........................................................................................................
Số
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: ………………… Ngày cấp/Nơi cấp: .........
.............................................................................................................................................
(đối
với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm theo quy định)
II.
Thông tin về sản phẩm
1. Tên
sản phẩm: .................................................................................................................
2.
Thành phần: .....................................................................................................................
3. Chỉ
tiêu chất lượng chủ yếu tạo nên công dụng của sản phẩm (đối với thực phẩm bảo
vệ sức khỏe):
4.
Thời hạn sử dụng sản phẩm: ...........................................................................................
5. Quy
cách đóng gói và chất liệu bao bì: ............................................................................
6. Tên
và địa chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm: ........................................................................
III. Mẫu nhãn sản phẩm (đính kèm mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến)
IV.
Yêu cầu về an toàn thực phẩm
Tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt yêu cầu an toàn thực phẩm
theo:
- Quy
chuẩn kỹ thuật Quốc gia số....; hoặc
-
Thông tư của các bộ, ngành; hoặc
- Quy
chuẩn kỹ thuật địa phương; hoặc
- Tiêu
chuẩn Quốc gia (trong trường hợp chưa có các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông
tư của các Bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương); hoặc
- Tiêu
chuẩn của Ủy ban
tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài
(trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các bộ
ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia); hoặc
- Tiêu
chuẩn nhà sản xuất đính kèm (trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc
gia, Thông tư của các bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc
gia, Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu
vực, Tiêu chuẩn nước ngoài).
Chúng
tôi xin cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực
phẩm và hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ công bố và chất
lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm đã công bố và chỉ đưa sản phẩm vào
sản xuất, kinh doanh khi đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản
phẩm./.
|
…………,
ngày…. tháng…. năm………
ĐẠI DIỆN TỔ CHỨC, CÁ NHÂN
(Ký tên, đóng dấu)
|